Bệnh đậu mùa khỉ: triệu chứng và cách điều trị

Dx 76, Phường Định Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Giờ làm việc: 7h30 – 17h00

Tiếng Việt English
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG CHI (PCGH)
Tin tức & sự kiện
Bệnh đậu mùa khỉ: triệu chứng và cách điều trị

Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 22/5, có 92 ca đậu mùa khỉ và 28 trường hợp nghi nhiễm tại 12 quốc gia. Cơ quan này cho rằng sắp tới, các ca nhiễm sẽ xuất hiện nhiều hơn khi mở rộng giám sát.

 

Bệnh đậu mùa khỉ

 

1. Đậu mùa khỉ là gì?

- Hiện nay, chúng ta nghe nói đến 1 loại bệnh cũng do vi rút gây ra và cũng có thể lan thành dịch, đó là BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ.

- Đây là 1 bệnh do 1 virus hiếm gặp cùng họ với vi rút gây bệnh Đậu mùa, do vi rút thuộc chi Orthopoxvirus, lây truyền từ động vật mang vi rút qua Con người, và hầu hết là người mắc bệnh là trẻ em.

- Bệnh Đậu mùa khỉ được phát hiện tại 12 quốc gia với 92 bệnh nhân, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự đoán sẽ trở thành dịch trên thế giới sau khi đã xãy ra tại Châu Phi, Châu Mỹ....

2. Đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

Chúng ta có thể bị nhiễm virus đậu mùa khỉ thông qua 3 con đường chính:

  • Từ vết cắn hoặc vết xước của động vật mang virus.
  • Khi ăn thịt động vật mắc bệnh.
  • Tiếp xúc trực tiếp (tiếp xúc gần) với người bị bệnh.

3. Triệu chứng Bệnh đậu mùa khỉ

- Triệu chứng của thông thường là sốt, đau nhức cơ,ớn lạnh, kiệt sức, sưng hạch bạch huyết và phát ban giống thủy đậu trên mặt , tay. Các triệu chứng bệnh thường kéo dài từ 2-4 tuần và các phát ban có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể từ 1 đến 3 tuần sau khi nhiễm vi rút.

- Sau khi bị sốt, biểu hiện lâm sàng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ là nổi phát ban mẩn ngứa từ 1-3 ngày sau đó, thường bắt đầu nổi mụn mủ trên mặt, lan sang các vùng da khác khi các mụn nước vỡ ra Diễn tiến mụn tăng dần số lượng, mụn nước trong, mụn mủ, vỡ ra, khô mài và tạo sẹo trên da.

4. Điều trị Bệnh đầu mùa khỉ

Bệnh thông thường gặp ở Trẻ hơn là người lớn.

- Điều trị tùy theo tình trạng bệnh của Trẻ, Chúng ta cần chăm sóc cho Trẻ chế độ ăn hợp lý, đầy đủ vitamin, lau mát, tránh làm vỡ các mụn nước.

- Do vậy, khuyến cáo chung là giử gìn vệ sinh sạch sẽ, không tiếp xúc gần với người bệnh và khi dùng chung giường, quần áo hoặc khăn tắm, vật dụng sinh hoạt với người bị nhiễm bệnh sẽ có nhiễm bệnh cao.

- Khi trẻ bị sốt, nổi bóng nước ở mặt, tay chân… thì cần thiết phải đưa ngay trẻ đến khám tại cơ sở y tế gần nhất hoặc đến Phòng khám Nhi - Bệnh viện đa khoa Phương Chi để điều trị kịp thời.

----------

Bệnh viện Đa khoa Phương Chi

- Dx 76, Phường Định Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương

- Điện thoại: 0274.381.55.81

Hỏi Đáp Tìm bác sĩ Lịch khám chuyên khoa