PCGH hưởng ứng ngày "Thế giới rửa tay với xà phòng" 15/10

Dx 76, Phường Định Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Giờ làm việc: 7h30 – 17h00

Tiếng Việt English
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG CHI (PCGH)
Tin tức & sự kiện
PCGH hưởng ứng ngày "Thế giới rửa tay với xà phòng" 15/10

15/10 là Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng. Đây là dịp để nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng trong việc rửa tay sạch mỗi ngày, đóng góp một phần không nhỏ tới việc giảm thiểu số người chết do các dịch bệnh.

1. Hưởng ứng phát động phong trào rửa tay

Chiều ngày 14/10/2022, Ban lãnh đạo Bệnh viện Phương Chi cùng toàn thể nhân viên đã hưởng ứng ngày: "Thế giới rửa nay bằng xà phòng" (15/10) do BS Trang – trưởng Khoa KSNK Bệnh viện chủ trì thông qua các hoạt động: giới thiệu sơ lược về lịch sử vệ sinh tay (kèm video), phát động phong trào vệ sinh tay, minhh họa rửa tay thường quy, Khoa phòng ký cam kết vệ sinh tay.

 

giới thiệu lịch sử rửa tay

Clip giới thiệu lịch sử vệ sinh tay

 

minh họa rửa tay thường quy

Minh họa rửa tay thường quy

 

khoa phòng ký cam kết vệ sinh tay

Khoa Phòng ký cam kết vệ sinh tay

 

Qua các hoạt động này, Bệnh viện Đa khoa Phương Chi muốn truyền tải thông điệp cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng: rửa tay sạch với xà phòng. Thói quen này tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả không ngờ.

2. Tầm quan trọng việc rửa tay trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng huyết là tình trạng nguy hiểm, ước tính có thể ảnh hưởng đến hơn 30 triệu bệnh nhân mỗi năm trên toàn thế giới. Việc chăm sóc sức khỏe không đúng có liên quan với tình trạng nhiễm trùng. Nhiễm trùng mắc phải trong quá trình chăm sóc sức khỏe rất phổ biến và là một yếu tố nguy cơ phát triển nhiễm trùng huyết. Chúng ta có thể chủ động ngăn ngừa điều này và vệ sinh bàn tay hiệu quả đóng vai trò then chốt. Tiêu điểm của ngày vệ sinh bàn tay thế giới 05/05/2022 là việc phòng ngừa nhiễm trùng huyết trong chăm sóc sức khỏe.

Bàn tay của nhân viên y tế là yếu tố trung gian rất dễ gây nhiễm khuẩn và lan truyền mầm bệnh khi chăm sóc bệnh nhân, hậu quả có thể dẫn đến tai biến nhiễm trùng huyết. Do đó, rửa tay là biện pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế. Hiện vẫn còn có nhiều nhân viên y tế, bác sĩ lẫn điều dưỡng, coi nhẹ việc vệ sinh bàn tay hoặc rửa tay không đúng quy cách dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện rất cao.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ tình trạng nhiễm trùng, Tổ chức Y tề Thế giới (WHO) đã đã chấp thuận ban hành hướng dẫn chuyên môn về vệ sinh bàn tay cho nhân viên y tế và thân nhân khi chăm sóc bệnh nhân do Hiệp hội Chăm sóc sức khỏe dịch tễ học Mỹ (The Society for Healthcare Epidemiology of America) đề nghị. Việc rửa tay phải thực hiện đúng các yêu cầu về thời điểm để ngăn ngừa việc lây lan vi khuẩn kháng thuốc cũng như có thể gây nhiễm trùng huyết.

3. Một số khuyến nghị quan trọng cho nhân viên y tế:

  • Xà phòng và các chất rửa tay có chứa cồn (alcohol-based hand rubs - ABHR) phải được dùng vệ sinh tay thường xuyên trong tất cả các khu vực có bệnh nhân.

 

vệ sinh tay bằng xà phòng

Vệ sinh tay bằng xà phòng

 

  • Nhân viên y tế nên rửa tay với nước và xà phòng hoặc dùng các chất rửa tay có cồn trước khi tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân, trước khi chuẩn bị xử lý thuốc hay thực hiện các thủ thuật cho bệnh nhân cũng như trước khi di chuyển từ một vị trí cơ thể bị ô nhiễm đến một vị trí cơ thể sạch sẽ trên người bệnh nhân.
  • Bàn tay cũng nên được làm sạch trước và sau khi sử dụng một thiết bị xâm lấn, sau khi tiếp xúc với các chất dịch cơ thể, sau khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc với môi trường xung quanh bệnh nhân.
  • Khi thấy bàn tay bẩn, nên sử dụng xà phòng và nước rửa sạch, không dùng các chất rửa tay có chứa cồn.
  • Tránh dùng các loại xà phòng sát khuẩn có chứa triclosan vì nguy cơ làm gia tăng các chủng vi khuẩn kháng thuốc và gây ô nhiễm môi trường.
  • Việc tuân thủ vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế cần được theo dõi trực tiếp bằng các kỹ thuật công nghệ hoặc gián tiếp bằng cách theo dõi khối lượng của sản phẩm vệ sinh được sử dụng.

4. 5 thời điểm cần rửa tay (WHO)

Tổ chức Y tề Thế giới (WHO) kêu gọi toàn thể nhân viên y tế, thân nhân người bệnh, nhân viên phụ trách phòng chống nhiễm khuẩn và các nhà quản lý y tế hãy phát động và hưởng ứng mạnh mẽ phong trào vệ sinh bàn tay đúng cách khi chăm sóc bệnh nhân để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn huyết. Nên xem việc thực hiện đúng các yêu cầu vệ sinh bàn tay là một chỉ số quản lý chất lượng trong chăm sóc sức khỏe.

 

thời điểm phải vệ sinh tay

5 thời điểm rửa tay  (WHO) - Bộ y tế

 

------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG CHI (PCGH)

Hỏi Đáp Tìm bác sĩ Lịch khám chuyên khoa