PCGH: Thông tin về những bệnh cần Phục hồi chức năng

Dx 76, Phường Định Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Giờ làm việc: 7h30 – 17h00

Tiếng Việt English
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG CHI (PCGH)
Tin tức & sự kiện
PCGH: Thông tin về những bệnh cần Phục hồi chức năng

Khi nói đến những vấn đề về sức khỏe thì chúng ta thường quen với khái niệm phòng bệnh - chữa bệnh chứ chưa chú trọng đến việc theo dõi và cải thiện tình trạng sức khỏe, hay còn gọi là Phục hồi chức năng (PHCN). Hiện nay, PHCN trong y học cũng là một ngành phát triển dựa trên cơ sở hiện đại và cổ điển với những ứng dụng mang lại đóng góp lớn cho xã hội.

1. Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là quá trình trợ giúp cho người bệnh và người khuyết tật bằng phương pháp y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, biện pháp giáo dục và xã hội làm giảm tối đa ảnh hưởng của khuyết tật, giúp người bệnh có cơ hội bình đẳng tham gia các hoạt động xã hội và hòa nhập cộng đồng.

2. Mục đích của phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng cần được thực hiện song song với phòng bệnh và chữa bệnh, việc lựa chọn một hoặc nhiều biện pháp phục hồi chức năng khác nhau để tác động như: vật lý trị liệu, dụng cụ trợ giúp, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, cải thiện môi trường sống và sinh hoạt, chọn công việc phù hợp... Thực tế, mục đích chính của biện pháp này là:

 • Ngăn ngừa thương tật thứ phát
 • Giúp cho người khuyết tật thực hiện được tối đa các chức năng sinh lý, tinh thần và nghề nghiệp đã bị giảm hoặc mất do khiếm khuyết và giảm khả năng gây nên.
 • Tạo cho người khuyết tật có cuộc sống tự lập tối đa.
 • Giúp cho người khuyết tật hòa nhập được với gia đình, xã hội và hoạt động nghề nghiệp có thu nhập.

 

muc đích phục hồi chức năng

 

3. Những bệnh cần phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là quá trình được can thiệp trước-trong và sau điều trị với những kỹ thuật phù hợp cho nhiều bệnh-diện bệnh-nhóm bệnh,... ví dụ như:

 • Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, đau nhức lưng, thoái hóa cột sống, vẹo cột sống,... có thể sử dụng máy kéo giãn giảm áp cột sống để hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng.
 • Người bị đau khớp, viêm khớp, cứng khớp, căng cơ, hội chứng ống cổ tay,... sau khi chơi thể thao, lao động nặng nhọc hoặc gặp chấn thương, có thể dùng phương pháp điều trị bằng siêu âm hoặc sóng ngắn;... Ngoài ra, một số cách giảm đau khác như chiếu hồng ngoại, giao thoa, điện xung, sóng xung kích,... cũng có thể áp dụng tùy từng trường hợp cụ thể.
 • Người bị thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp do lớn tuổi hoặc gặp chấn thương,... cũng có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau bằng vật lý trị liệu để điều trị và phục hồi chức năng cơ xương khớp.
 • Người bị liệt nửa người (sau tai biến mạch máu não; sau chấn thương sọ não; sau viêm não;…), người vị liệt tứ chi hoặc hai chi dưới (sau tổn thương tủy sống do tai nạn; viêm tủy;..); Liệt mặt; Liệt chi; Đau thần kinh cánh tay; Đau thần kinh tọa;… sẽ có các bài tập phù hợp; điều trị bằng dòng xung giao thoa; Xoa bóp áp lực hơi
 • Trẻ em bị các triệu chứng như chậm nói, nói ngọng, tự kỷ, chậm phát triển trí não, bàn chân bẹt, vẹo cột sống, ngảnh cổ,... cũng cần được áp dụng một số biện pháp vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.
 • Bệnh nhân cần thực hiện một số biện pháp phục hồi chức năng sau các ca phẫu thuật chấn thương sọ não, thay dây chằng gối, thay khớp, thần kinh cột sống, xơ hóa cơ, kết hợp xương do gãy,....
 • Người có tâm lý rối loạn, bị stress do làm việc quá sức, trầm cảm, tự kỷ,... cũng có thể áp dụng các biện pháp phục hồi chức năng để tinh thần thoải mái và thư giãn hơn.
 • Mất ngủ, ngủ không sâu giấc, đau nửa đầu về đêm,... hoặc một số chứng bệnh mãn tính khác trong cơ thể như đái tháo đường, tăng huyết áp,... có thể áp dụng quang trị liệu.

 

những bệnh nhân cần phục hồi chức năng

 

4. Các phương pháp phục hồi chức năng

Trên thực tế hiện nay, có 3 hình thức thực hiện chủ yếu để phục hồi chức năng: thực hiện tại đơn vị y tế, tại nhà và trong cộng đồng. Mỗi hình thức sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, Bác sĩ sẽ có những biện pháp tiến hành khác nhau, tuy nhiên thông thường sẽ kết hợp nhiều phương pháp với nhau nhằm mang lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Vật lý trị liệu: Mục đích của biện pháp này là giúp các cơ quan, bộ phận bị tổn thương có thể phục hồi chức năng bằng cách áp dụng một số kỹ thuật có tác dụng làm giảm đau, chống sưng và kích thích khả năng tự phục hồi dựa vào quá trình sinh hóa của cơ thể.

Vận động trị liệu: Đây là phương pháp rất quan trọng trong quá trình phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng. Với phương pháp này Bác sĩ, KTV sẽ giúp bệnh nhân thực hiện một số bài tập vận động, nắn chỉnh xương khớp bằng tay hoặc dựa vào một số loại trang thiết bị máy móc chuyên dụng để các cơ – xương – khớp phục hồi khả năng hoạt động, tránh bại liệt, tàn phế.

Hoạt động trị liệu: Đây là phương pháp nhằm hỗ trợ và giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng, có thể tự chăm sóc bản thân, tìm được công việc thích hợp, tham gia tích cực vào các hoạt động thể thao tốt cho sức khỏe, nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát. Biện pháp này có thể thực hiện tại nhà hoặc bên ngoài cộng đồng.

Ngôn ngữ trị liệu: Là biện pháp giúp người bệnh (trẻ em, người bị tai biến) nói rõ ràng, nói rành mạch nếu gặp tình trạng chậm nói, nói ngọng. Trong một số trường hợp có thể hỗ trợ tập viết, sử dụng tay để thực hiện thủ ngữ (bé bị khuyết tật câm điếc hoặc biến chứng sau tai biến), dạy chữ nổi cho người khiếm thị,... nhằm phục hồi khả năng giao tiếp bị mất.

Tâm lý trị liệu: Đây là biện pháp giúp người bệnh loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực, lấy lại sự thư giãn, thoải mái, đầu óc tỉnh táo và làm việc có hiệu quả hơn. Việc này sẽ làm quá trình phục hồi chức năng có tỷ lệ thành công cao hơn.

 

phương pháp phục hồi chức năng

 

5. Phục hồi chức năng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Chi

Phòng khám Phục hồi chức năng và khu Vật lý trị liệu của Bệnh viện Đa khoa Phương Chi có chức năng khám, sàng lọc, tổ chức điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho tất cả bệnh nhân theo hình thức nội trú và ngoại trú trong các lĩnh vực Nội khoa, Ngoại khoa, các bệnh-diện bệnh-nhóm bệnh có nhu cầu.

Với hệ thống máy móc đầy đủ, trang thiết bị y tế hiện đại, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình trị liệu đạt tỷ lệ thành công cao, giúp người bệnh có thể phục hồi chức năng tối đa các chức năng, hạn chế thấp nhất di chứng, tàn tật, có tỷ lệ độc lập cao (trong sinh hoạt hàng ngày, hòa nhập hoặc tái hòa nhập cộng đồng). Hội tụ đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm và tận tâm với nghề, có đầy đủ chứng chỉ hành nghề, cùng với đó là ê kíp kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, lành tay nghề, rất tận tình-yêu nghề giúp quá trình trị liệu và phục hồi chức năng đạt kết quả tốt, đáp ứng được nhu cầu và sự mong muốn của khách hàng.

Để được tư vấn, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0353.81.55.81 (trong giờ hành chánh).

-----------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG CHI (PCGH)

Hỏi Đáp Tìm bác sĩ Lịch khám chuyên khoa