Siêu âm đánh giá ống dẫn trứng bằng chất tương phản (HyFoSy)

Dx 76, Phường Định Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Giờ làm việc: 7h30 – 17h00

Tiếng Việt English
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG CHI (PCGH)
Tin tức & sự kiện
Siêu âm đánh giá ống dẫn trứng bằng chất tương phản (HyFoSy)

Đối với những phụ nữ hiếm muộn vô sinh thì việc đánh giá vòi tử cung rất quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản. HyFoSy - Chẩn đoán Siêu âm đánh giá ống dẫn trứng bằng chất tương phản là một giải pháp tối ưu.

 HyFoSy là một kỹ thuật động, dùng chất tương phản an toàn bơm vào buồng tử cung qua ngả âm đạo và quan sát sự thay đổi hình ảnh chất tương phản qua hai ống dẫn trứng. HyFoSy được chỉ định khi bác sĩ cần khảo sát tính thông của ống dẫn trứng, hoặc nghi ngờ có bất thường ống dẫn trứng, thất bại với bơm tinh trùng hoặc giao hợp tự nhiên... Phương pháp này an toàn, không sử dụng tia xạ, ít đau hơn chụp buồng tử cung ống dẫn trứng bằng X quang (HSG).

 

kỹ thuật (HyFoSy)

 

Ngoài quan sát ống dẫn trứng còn có thể quan sát buồng tử cung, các bất thường của tử cung, buồng trứng. Thủ thuật đơn giản, an toàn, được chứng minh là ít đau hơn các phương pháp đánh giá ống dẫn trứng trước đây và giá trị chẩn đoán tốt hơn. Khảo sát trên bệnh nhân đã thực hiện HyFoSy được ghi nhận mức độ khó chịu bằng hoặc thấp hơn siêu âm phụ khoa thông thường, phết tế bào âm đạo. Một ưu điểm khác là bạn không phải tiếp xúc tia xạ như chụp HSG.

Như đã nhận định: Việc đánh giá vòi tử cung là vô cùng quan trọng vì nếu chẩn đoán không chính xác có thể dẫn tới phẫu thuật không cần thiết, hoặc phải tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Theo đó, ba phương pháp đánh giá hai vòi tử cung đang được chỉ định phổ biến ở các cơ sở y tế là: Phẫu thuật nội soi, chụp tử cung vòi trứng cản quang (HSG) và siêu âm dùng gel cản âm (HyFoSy). Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia y tế thì trong ba phương pháp trên thì siêu âm dùng gel cản âm cho thấy những ưu điểm vượt trội hơn cả. Trong khi, phẫu thuật nội soi hiện có chi phí thực hiện khá cao và tính xâm lấn nhiều, còn chụp tử cung vòi trứng cản quang (HSG) lại gây đau đớn và bệnh nhân sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với tia xạ.

Siêu âm dùng gel cản âm lại là một kĩ thuật mới nhưng có độ chính xác tương đương và có thể cao hơn so với HSG, trong khi giá thành lại không hề đắt và đặc biệt thân thiện với bệnh nhân. Vậy nên, trên thế giới hiện nay phương pháp HyFoSy đang được áp dụng nhiều để thay thế HSG.

Hiện nay trên thế giới, nhất là ở các nước châu Âu thì các trung tâm hỗ trợ sinh sản - IVF hầu như đã áp dụng kĩ thuật HyFoSy như một lựa chọn đầu tiên khi muốn kiểm tra tử cung – vòi tử cung, hạn chế tối đa việc chụp Xquang. Tuy nhiên ở Việt Nam thì kĩ thuật chụp Xquang vẫn còn khá phổ biến ở nhiều cơ sở y tế.

Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMĐ - Bệnh viện Đa khoa Phương Chi đã tiên phong áp dụng kĩ thuật HyFoSy- siêu âm bằng gel cản âm, trong thăm khám và điều trị hiếm muộn vô sinh.

Thực tế phương pháp này đã và đang mang lại rất nhiều hiệu quả và tiết kiệm một phần chi phí chẩn đoán, chữa trị cho bệnh nhân.

Bên cạnh phương pháp HyFoSy thì Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMĐ - Bệnh viện Đa khoa Phương Chi cũng là một trong số ít những cơ sở y tế luôn cập nhật những kĩ thuật hiện đại, tiên tiến bậc nhất trên thế giới để hỗ trợ tối đa cho quá trình thăm khám, chữa trị, cũng như nâng cao tỉ lệ thành công cho các ca điều trị hiếm muộn vô sinh; Giúp khách hàng đến gần hơn với ước mơ đón con về trong vòng tay.

Có con là niềm mong ước và hạnh phúc của các cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh. Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMĐ - Bệnh viện Đa khoa Phương Chi để được tư vấn các phương án tối ưu nhất!

Hỏi Đáp Tìm bác sĩ Lịch khám chuyên khoa