Vắc xin phòng bệnh về hô hấp cho trẻ

Dx 76, Phường Định Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Giờ làm việc: 7h30 – 17h00

Tiếng Việt English
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG CHI (PCGH)
Tin tức & sự kiện
Vắc xin phòng bệnh về hô hấp cho trẻ

Vắc xin đóng vai trò quan trọng giúp con người có được kháng thể chống lại bệnh tật. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, bệnh hô hấp là bệnh thường gặp nhất, do đó, việc tuân thủ các mũi tiêm phòng bệnh hô hấp cho trẻ trong những năm tháng đầu đời là vô cùng quan trọng.

 

khám tiêm ngừa vắc xinh

 

Các mũi tiêm phòng bệnh hô hấp cho trẻ được các bậc cha mẹ quan tâm để giúp bé hoàn thành các mũi tiêm, tăng cường sự chủ động bảo vệ cho các bé yêu.

1. Vắc xin phòng bệnh lao

Công dụng của mũi tiêm này là phòng tránh bệnh lao cho trẻ. Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp hoặc qua các dịch tiết: đờm, nước bọt của bệnh nhân. Bệnh lao phổi là bệnh thường gặp nhất trong các thể lao. Vi khuẩn lao có nhiều trong không khí và gia tăng tại các nơi có môi trường kém vệ sinh.

Vắc xin lao được khuyến cáo tiêm cho trẻ trong vòng tháng đầu tiên sau sinh, tốt nhất là trước khi trẻ được 28 ngày tuổi, tiêm càng sớm càng tốt. Vắc xin này chỉ tiêm 1 liều duy nhất, không cần tiêm nhắc lại

2. Vắc xin 6 trong 1

Loại vắc xin này giúp bé phòng được các bệnh như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh khác như viêm phổi, viêm não… do H.influenzae tuýp B (HIB).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đây là những bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ không chỉ dễ mắc phải trong những tháng đầu đời mà còn là những căn bệnh để lại hậu quả vô cùng nặng nề, với tỷ lệ tử vong cao. Trẻ mắc bệnh, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ, có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển về trí óc, tiếp thu kém…

Vắc xin 6 trong 1 đều cần tiêm 03 mũi cơ bản cách nhau tối thiểu 28 ngày. Mũi đầu tiên tiêm khi trẻ được đủ 2 tháng tuổi. Sau đó trẻ cần được cho tiêm mũi thứ 4 nhắc lại lúc 16-18 tháng tuổi.

3. Vắc xin phòng phế cầu xâm nhập

Vắc xin này có tác dụng phòng ngừa các bệnh lý do phế cầu xâm nhập gây ra như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính.

4. Vắc xin cúm

Cúm là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tình trạng ho thường nặng và kéo dài, có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy), đặc biệt thường gặp ở trẻ em.  Chủ động phòng ngừa giúp trẻ hạn chế bệnh cúm.

Hiện nay tại Bệnh Viện Đa Khoa Phương Chi có đầy đủ các loại vắc xin, đáp ứng nhu cầu chích ngừa của trẻ em cũng như người lớn./.

Hỏi Đáp Tìm bác sĩ Lịch khám chuyên khoa