Bệnh lý thận: Thách thức và cơ hội trong xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe | Bệnh viện Đa khoa Phương Chi

Dx 76, Phường Định Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Giờ làm việc: 7h30 – 17h00

Tiếng Việt English
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG CHI (PCGH)
Tin tức & sự kiện
Bệnh lý thận: Thách thức và cơ hội trong xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe | Bệnh viện Đa khoa Phương Chi

Sáng 15/5, tại Bệnh viện Đa khoa Phương Chi, Sở Y tế Bình Dương, Bệnh viện Đa khoa Phương Chi phối hợp cùng Công Ty TNHH Nipro Sales Việt Nam, đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề "Xây dựng và thảo luận điều trị thận nhân tạo theo tiêu chuẩn Nhật Bản".

Tham dự hội thảo có TS Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế Bình Dương; PGS.TS Phạm Văn Bùi – Chủ tịch Hội lọc máu TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội lọc máu thế giới; BS. CKII Nguyễn Thị Tân Xuân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Chi, cùng đại diện của các bệnh viện trong và ngoài công lập của tỉnh Bình Dương.

 

toàn cảnh hội thảo

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh lý về thận đang là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu, khiến cho 10% dân số thế giới phải đối mặt với nguy cơ và mỗi năm cướp đi mạng sống của hàng triệu người. Tại Việt Nam, tình hình không khá hơn khi khoảng 5 triệu người đang phải đối mặt với suy thận, trong đó có khoảng 26.000 người ở giai đoạn cuối của suy thận mạn và phải dùng đến chế độ chạy thận nhân tạo, cùng với 8.000 ca mới được ghi nhận mỗi năm. Đáng chú ý, tình trạng suy thận mạn đang trở nên trẻ hóa và số người cần phải lọc máu ngày càng tăng.

 

TS Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế Bình Dương phát biểu tại hội thảo

TS Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế Bình Dương phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế Bình Dương nhấn mạnh: “Riêng tại Bình Dương, tình hình không lạc quan khi số lượng bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo lên đến con số 800 và tổng số người đang chờ đợi điều trị ước tính khoảng 400 người với 7 đơn vị lọc máu trong địa bàn tỉnh bao gồm công lập và tư nhân. Điều này làm nổi bật sự cần thiết của việc xây dựng và mở rộng thêm các đơn vị chạy thận nhân tạo để đáp ứng nhu cầu trong địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, không chỉ là vấn đề về khả năng đáp ứng, mà còn về chất lượng phục vụ. Sở Y tế mong muốn không chỉ đáp ứng điều trị sống còn mà còn nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân thận nhân tạo”.

“Với tinh thần tận tâm của người thầy thuốc, nhu cầu về công cụ và công nghệ hiện đại ngày càng được nhấn mạnh. Các số liệu thống kê cho thấy sự ưu việt của Nhật Bản trong việc cung cấp chất lượng lọc máu và chăm sóc bệnh nhân. Sở Y tế Bình Dương luôn mong muốn tạo điều kiện cho cán bộ y tế có cơ hội tiếp cận và áp dụng công nghệ lọc máu của Nhật Bản, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Ông đánh giá cao và hoan nghênh sự hợp tác từ các nhà sản xuất hàng đầu như Nipro, trong việc nghiên cứu, huấn luyện và phát triển công nghệ lọc máu để mang lại cho người bệnh chất lượng sản phẩm tốt nhất. Với cam kết lâu dài, Sở Y tế luôn đồng hành cùng các cơ sở điều trị và bệnh nhân, hướng tới mục tiêu đưa các thiết bị và dịch vụ y tế tiên tiến, thông minh và uy tín đến gần hơn với người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương và tỉnh lân cận”, TS Nguyễn Hồng Chương cho biết thêm.

 

PGS.TS Phạm Văn Bùi – Chủ tịch Hội lọc máu TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội lọc máu thế giới chia sẻ tại hội thả

PGS.TS Phạm Văn Bùi – Chủ tịch Hội lọc máu TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội lọc máu thế giới chia sẻ tại hội thả

 

Trong quá trình hội thảo, PGS.TS Phạm Văn Bùi – Chủ tịch Hội lọc máu TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội lọc máu thế giới, chia sẻ điểm nổi bật nhất công nghệ lọc máu của Nhật Bản, một công nghệ tiên tiến từ các quốc gia phát triển. Hệ thống nước RO Nipro Phoenix One DS+, với khả năng cung cấp nước siêu tinh khiết theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đã làm nổi bật sự tiên tiến và đảm bảo an toàn trong điều trị thận nhân tạo. Trang bị màn hình và phần mềm theo dõi từ xa giúp quản lý chất lượng nước một cách chủ động và hiệu quả.

Đồng thời, các thiết bị lọc máu khác cũng được trang bị đầy đủ và tinh vi, từ vật tư tiêu hao đến máy móc liên quan, nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu suất cao nhất trong quá trình điều trị. Hy vọng rằng các thông tin này sẽ được áp dụng vào thực tế và mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, cũng như nâng cao năng lực chuyên môn và nghiên cứu của quý bác sĩ và nhân viên y tế tỉnh Bình Dương.

Hội thảo khoa học chuyên đề "Xây dựng và thảo luận điều trị thận nhân tạo theo tiêu chuẩn Nhật Bản" là sự kiện quan trọng góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân suy thận tại Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung. Những kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ tại hội thảo sẽ giúp ích cho các cơ sở y tế trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ lọc máu, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bệnh nhân.

(Đức tường báo sức khỏe 24h đưa tin)

Hỏi Đáp Tìm bác sĩ Lịch khám chuyên khoa