Phẫu thuật thay khớp háng: Mang lại hy vọng phục hồi cho người cao tuổi bị té ngã

Dx 76, Phường Định Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Giờ làm việc: 7h30 – 17h00

Tiếng Việt English
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG CHI (PCGH)
Tin tức & sự kiện
Phẫu thuật thay khớp háng: Mang lại hy vọng phục hồi cho người cao tuổi bị té ngã

Người lớn tuổi khi té ngã rất dễ dẫn đến gãy cổ xương đùi, nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Trong bối cảnh dịch Covid 19 hiện nay vẫn đang còn và có nguy cơ bùng phát trở lại, việc lựa chọn bệnh viện an toàn cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh cũng như người nhà.

Người cao tuổi với hệ thống miễn dịch yếu, có nhiều bệnh lý đi kèm, nên các chấn thương do té ngã thường khó hồi phục hơn so với người trẻ tuổi. Các chấn thương có thể làm giảm chức năng vận động, phải phụ thuộc vào người nhà chăm sóc, gây tốn kém về chi phí điều trị cũng như ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

1. Phẫu Thuật Thay khớp háng nhân tạo

Vừa qua, Khoa ngoại – Phẫu thuật - GMHS Bệnh viện Đa khoa Phương Chi đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân T.G (64 tuổi).

 

phẫu thuật thay khớp háng

 

Theo thông tin của người nhà bà G cho biết, bệnh nhân bị vấp ngã, sau đó cảm thấy đau háng phải nhiều, vận động chân phải bị giới hạn, không đi lại được, phải ngồi một chỗ. Khi đến bệnh viện thăm khám và chụp Xquang, bệnh nhân được chẩn đoán gãy cổ xương đùi phải di lệch. Bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị là thay khớp háng nhân tạo. Gia đình lo lắng đã đưa người bệnh đi khám và tham khảo nhiều nơi ở TPHCM, cuối cùng đã quyết định chọn Bệnh viện Phương Chi là nơi để điều trị.

Sau khi thăm khám và hội chẩn cẩn thận, các bác sĩ đã quyết định chỉ định thay khớp háng bán phần, không cement. Đây là chọn lựa phù hợp nhất cho người bệnh này. Kíp mổ tiến hành phẫu thuật, tiếp cận chỏm xương đùi bằng đường mổ lối sau kinh điển. Ca mổ diễn tiến thuận lợi, thành công, lượng máu mất không đang kể. Hậu phẫu người bệnh hoàn toàn không đau do đã được áp dụng giảm đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng.

Hậu phẫu ngày thứ 2 người bệnh có thể đứng dậy trên chân mổ, ngày thứ 3 có thể đi lại với khung hỗ trợ, và ngày thứ 4 đã có thể xuất viện.  

ThS. BS. Nguyễn Quốc Lâm – Phó giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng Khoa Ngoại – Phẫu thuật - GMHS chia sẽ: “Những bệnh nhân lớn tuổi chẳng may bị gãy cổ xương đùi thường rất đau đớn, không đi lại được, thậm chí phải nằm một chỗ trong một thời gian dài, sinh nhiều biến chứng có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị thích hợp”.

 

sau phẫu thuật thay khớp háng

 

Sau phẫu thuật thay khớp háng, người bệnh có thể phục hồi vận động, hết đau, sớm đi lại được và trở về cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Chi, với mỗi trường hợp bệnh nhân, các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng cho người bệnh phương pháp điều trị tối ưu nhất.”

hạn chế nguy cơ té ngã

2. Biện pháp giúp hạn chế nguy cơ té ngã cho người cao tuổi (NCT).

Ngoài ra, Bác sĩ Lâm cũng chia sẻ để hạn chế nguy cơ té ngã, bản thân người cao tuổi cũng như người thân trong gia đình cần chú ý các biện pháp giúp hạn chế nguy cơ té ngã cho người cao tuổi (NCT) như:

Xây dựng không gian sống an toàn: Bố trí đồ đạc gọn gàng, hợp lý, sử dụng các vật dụng như gạch lót nền, thảm trải nền có độ bám tốt chống trơn trượt. Xây dựng không gian sống đầy đủ ánh sáng, bố trí các hệ thống thanh vịn, tay nắm vững chắc để phòng ngừa té ngã cho NCT.

Thường xuyên tập thể dục: Việc tập thể dục thường xuyên giúp người cao tuổi chăm sóc và nuôi dưỡng hệ thống sức khỏe cơ-xương -khớp, nâng cao sức khỏe toàn thân, tăng cường sự dẻo dai cũng như khả năng cân bằng của cơ thể. Ngoài ra thường xuyên tập thể dục giúp người cao tuổi có tinh thần thoải mái, trí óc minh mẫn. Tuy nhiên, cần lựa chọn hình thức vận động phù hợp theo thể trạng cũng như sức khỏe của NCT.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như đạm, đường, chất béo lành mạnh cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp hạn chế tình trạng loãng xương, yếu cơ, cũng như các bệnh lý mạn tính ở NCT.

Cần phải theo dõi sức khỏe thường xuyên, thăm khám định kỳ: NCT cần được theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên tại nhà cũng như thăm khám, tư vấn định kỳ bởi các bác sĩ, cán bộ y tế có chuyên môn, để rà soát và phòng ngừa các nguy cơ té ngã.

---------

Thông tin chi tiết:

Khoa ngoại –Phẫu thuật - GMHS Bệnh viện Đa khoa Phương Chi

Hỏi Đáp Tìm bác sĩ Lịch khám chuyên khoa