Virus Corona: Chúng ta đang biết những gì ?

Dx 76, Phường Định Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Giờ làm việc: 7h30 – 17h00

Tiếng Việt English
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG CHI (PCGH)
Tin tức & sự kiện
Virus Corona: Chúng ta đang biết những gì ?

Paul G. Auwaerter, là giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Johns Hopkins và là giám đốc lâm sàng của Khoa Các bệnh truyền nhiễm. Các lĩnh vực chuyên môn lâm sàng của ông bao gồm bệnh Lyme, virus Epstein-Barr và sốt không rõ nguồn gốc. Ông là cộng tác viên của Medscape từ năm 2008.

Năm mới đã mang đến một bệnh nhiễm trùng mới cho thế giới, và đó là câu chuyện về coronavirus được mô tả lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc, nơi nó gây ra bệnh hô hấp và viêm phổi.

Như với bất kỳ bệnh nhiễm trùng mới nào, chúng ta đang tìm hiểu về dịch tễ học, phạm vi bệnh tật và tác động trên cơ sở hàng ngày và hàng tuần. Nó được xem là một thành viên của họ coronavirus, mà nhiều người trong chúng ta có thể đã mắc phải với các biểu hiện viêm phế quản hoặc cảm cúm thông thường. Nhưng họ virus này cũng bao gồm những loại đã gây ra dịch bệnh nghiêm trọng (SARS và MERS, vẫn đang diễn ra lẻ tẻ ở các nước Trung Đông), với tỷ lệ tử vong khá cao ở những người bị bệnh nặng và phải nhập viện.

Các coronavirus thường thực hiện bước nhảy từ lưu hành giữa các loài động vật sang hiện diện với các chủng mới ở người và dường như virus này đã làm được điều đó. Ban đầu nó được cho là giới hạn ở những người tiếp xúc với động vật ở thành phố Vũ Hán, nhưng giờ đây rất rõ ràng rằng loại virus này có thể gây lây truyền từ người sang người.

Ban đầu, từ Trung Quốc, virus chủ yếu gây bệnh trên những người đàn ông cao tuổi, nhưng hiện tại đã ghi nhận những ca tử vong ở những người trẻ tương đối khỏe mạnh và cả ở nhân viên y tế. Điều này thực sự không đáng ngạc nhiên.

 

 Những gì chúng ta biết và những gì còn chưa rõ ràng ?
Chính xác thì mức độ nghiêm trọng của bệnh và liệu nó có thể biến đổi hay không? Dường như, ít nhất là đối với những người nhập viện, có tỷ lệ tử vong thấp hơn SARS hoặc MERS, có lẽ dưới 5%. Nhưng các nhà lâm sàng nhận ra rằng có thể có những người không tìm kiếm sự chăm sóc y tế và bị bệnh nhẹ mà không báo cáo y tế, vì vậy tỷ lệ tử vong thực tế có thể thấp hơn nhiều.

Thật không may, hiện tại không có sự can thiệp trị liệu, ngay cả với MERS. Vắc xin đã được nghiên cứu nhưng chưa có loại nào được triển khai. Những gì chúng ta biết về nó là có thể có thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày, trung bình khoảng 8 ngày kể từ khi tiếp xúc với một trường hợp mắc bệnh. Giảm bạch cầu (nghĩa là số lượng bạch cầu thấp) đã được nhìn thấy ở những bệnh nhân bị bệnh nặng hơn và các xét nghiệm chẩn đoán phân tử PCR đã được phát triển.

Tính đến 29/1/2020, tại Hoa Kỳ, đã có ít nhất 5 trường hợp. Và có lẽ sẽ còn nhiều hơn nữa, dựa trên những gì chúng ta biết về sự lây lan này cho đến nay và tần suất của các chuyến du lịch trong nước và quốc tế hỗ trợ và loại bỏ sự lây lan virus như vậy. Giáo sư Paul G. Auwaerter nghĩ rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã có một cách tiếp cận thận trọng, yêu cầu bất kỳ ai đi du lịch đến Trung Quốc phải được kiểm tra (điều này đã được thực hiện tại các sân bay) và bệnh nhân mắc bệnh hô hấp đến bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe cũng đang được hỏi về du lịch gần đây. Nhưng điều đó có thể không giữ được lâu nếu đây là một loại virus dễ lây truyền hơn.

Bài học để học hỏi từ MERS
Có những bài học để học từ MERS coronavirus, dẫn đến một số nhân viên chăm sóc sức khỏe bị bệnh sớm. Bài học quan trọng là xác định kịp thời bệnh nhân và sử dụng các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn làm giảm đáng kể khả năng truyền virus. CDC đang khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa tiếp xúc với "giọt nước" khi cách ly trong không khí nếu khả thi. Đó là những gì chúng ta đã từng làm để ứng phó với bệnh nhân lao. Rõ ràng, những loại phòng cách ly như vậy là tương đối hạn chế. Giáo sư Paul G. Auwaerter nghĩ rằng, như với MERS, các biện pháp phòng ngừa tiếp xúc giọt nhỏ có lẽ là đủ.

Đây là loại nhiễm trùng mà Giáo sư Paul G. Auwaerter nghĩ rằng bất kỳ bác sĩ bệnh truyền nhiễm nào cũng đang rất quan tâm theo dõi. Trong khi đó, cần nhớ rằng SARS đã chết rất nhanh sau một nỗ lực to lớn để theo dõi bệnh nhân, cách ly họ và ngăn ngừa lây truyền. MERS vẫn đang diễn ra lẻ tẻ ở các quốc gia như Ả Rập Saudi và các quốc gia khác ở Trung Đông.

Điều gì sẽ xảy ra ở đây vẫn chưa rõ ràng, nhưng có rất nhiều coronavirus lưu hành mọi lúc. Giáo sư nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta sẽ theo dõi điều này rất cẩn thận. Xem tin tức từ trang CDC để cập nhật thường xuyên có thể giúp ích cho bạn nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các cách thức kiểm tra hoặc cách xử lý các bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh.

Hỏi Đáp Tìm bác sĩ Lịch khám chuyên khoa